Tin tứcVăn Hóa

Định hướng tương lai, lắng nghe trái tim mình – Giao lưu với MC, tác giả Tùng Leo

By 20/02/2018 No Comments

“Tôi không được định hướng nên phải loay hoay rất nhiều, mãi đến năm 30 tuổi tôi mới định hướng được nghề nghiệp của mình”, MC – tác giả Tùng Leo trải lòng mở đầu chương trình giao lưu. “Năm nhất, tôi học Trường ĐH Kiến Trúc Tp. HCM khoa Trang trí nội thất, nhưng đến năm 2, khoa Thiết kế thời trang lần đầu mở ra ở Việt Nam, tôi muốn mình là một trong những người có bằng cấp bài bản đầu tiên về thiết kế nên chuyển ngành. Sau này tôi thích nghề MC. Còn bây giờ, tôi mở và làm giám đốc một công ty về truyền thông. Những công việc này chỉ có một sợi dây liên kết duy nhất xuyên suốt là tình yêu nghệ thuật”.

Mở đầu bằng câu chuyện thực tế của chính mình, MC Tùng Leo đã mở đúng cánh cửa mà tất cả các bạn trẻ và các bậc phụ huynh của thành phố biển Vũng Tàu đang thực sự quan tâm. Theo MC Tùng Leo, việc định hướng đúng chiếm 80% thành công và 20% còn lại là những bất ngờ, những mối quan hệ chúng ta xây dựng và sự tác động từ những mối quan hệ ấy. “Đất nước mình còn nghèo, nên ba mẹ, thầy cô thường định hướng cho con em mình một tương lai ấm no. Đó không hẳn là sở thích của các em”.

Tùng Leo kể: Một ca sĩ là bạn thân của mình, cô tốt nghiệp Đại học y, và trở thành ca sĩ. Nhưng ước mơ thực sự của cô là trở thành một thợ làm bánh. Đi diễn về, đêm khuya, cô thường trốn vào bếp làm bánh để thực hiện mơ ước của mình. Sự phát triển của trẻ em Việt Nam khập khiễng vì ba mẹ dùng mơ ước không thực hiện được của mình để áp lên con cái. Nhà trường áp đặt lên các em những thang điểm theo các mức giỏi – khá – trung bình – yếu buộc các em phải nỗ lực theo thang giá trị đó mà quên đi mơ ước của các em.

Có cơ hội được đi giao lưu ở rất nhiều trường, MC Tùng Leo chia sẻ anh từng nghe những ước mơ, sở thích của các em rất giản dị: có em thích ngựa, em thích làm bánh, em thích thổi sáo… Trẻ em không được dạy từ việc nhỏ thành việc lớn mà được dạy về những ước mơ lớn không thể với tới. “Lắng nghe trái tim mình để thành công. Điều gì khiến các bạn khi mất tất cả tiền tài, danh vọng vẫn muốn làm nhất? Lắng lòng xuống, nhìn vào bên trong chúng ta với một trái tim tĩnh lặng. Chúng ta sẽ nhận ra câu trả lời đã có bên trong của mình. Các bậc cha mẹ, người thân thay vì hỏi lương con kiếm được bao nhiêu, hãy hỏi con có hạnh phúc với công việc của mình không?”.

Rất nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi cho Tùng Leo về thời điểm nào thì nên cho con đi du học, có bạn muốn trở thành đạo diễn và cũng rất thích diễn xuất thì phải làm sao để biết mình thích gì? Có bạn đã học xong 4 năm đại học và nhận ra mình không thích ngành mình đã học mà yêu một ngành khác, có nên chuyển qua hay không?…

Những câu hỏi cứ thế liên tục đặt ra nhờ MC Tùng Leo tư vấn. Chương trình giao lưu bắt đầu từ 4g30 tới 7g00, khi bóng tối đã phủ ngập thành phố biển Vũng Tàu, nếu không đề nghị kết thúc chương trình, thì không biết đến chừng nào các câu hỏi mới chịu dừng lại.

“Đây là chương trình hay nhất trong suốt dịp tết tại Đường sách Vũng Tàu”, “thật tuyệt”, “cám ơn anh Tùng Leo”… là những điều được thốt lên nhiều nhất trong chiều hôm nay.

Leave a Reply