Tin tứcVăn Hóa

Kết quả cuộc thi Đối thơ, chương trình Thả thơ đầu năm.

By 19/02/2018 No Comments

Kết quả cuộc thi Đối thơ

Vào lúc 16g chiều mùng 3 Tết, tại Phương Nam Book cafe đã diễn ra chương trình Lễ trao giải cuộc thi Đối thơ do Công ty CP Văn hoá Phương Nam và Ban quản lý Đường sách TpHCM tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút gần 1000 bài dự thi từ khắp cả nước.

Nhà văn Nhật Chiêu, thành viên Ban giám khảo, cố vấn của cuộc thi nhận xét: “Sự quan tâm của bạn đọc tham dự cho thấy niềm yêu thích và sự ủng hộ của các bạn với các giá trị văn hoá truyền thống. Xét về góc độ chất lượng nội dung: do đối thơ là một hoạt động khó, đòi hỏi người chơi phải đáp ứng một số nguyên tắc đối. Ngày nay, thời đại internet và kỹ thuật, mỗi người phải giỏi rất nhiều thứ, không như thời xưa chỉ có văn chương là thước đo nên việc các bạn quên luật đối cũng là chuyện thường tình”.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cũng nhận xét: “Là thành viên Ban tổ chức, nhìn thấy sự tham gia nhiệt tình từng ngày của bạn đọc làm tôi và các thành viên hết sức vui sướng và bất ngờ. Lần sau, chúng tôi sẽ có một hướng dẫn ngắn về luật chơi để bạn đọc tham gia được đúng luật hơn.

Đại diện những khách chơi đoạt giải cuộc thi đối thơ, cô Trần Thị Mỹ Dung cho biết: “Sáng mùng 3, tôi cùng gia đình đến Đường sách, nhìn thấy cuộc thi đối thơ rất hay và ý nghĩa, tôi liền tham gia. Tôi tham gia vì yêu thích chứ cũng không nghĩ mình đoạt giải. Một món quà đầu năm rất quý và may mắn đối với tôi”.

Kết quả 5 giải đồng hạng, mỗi giải trị giá 500,000đ.

  1. Tết đất Việt ngày rạng tiếng thơ ngân

Nguyễn Bình – 240 L1 Nguyễn Tiểu La, P.8, Q.10, Tp. HCM

  1. Tết Sài Gòn gió mát hội khai tâm

Trần Thị Mỹ Dung – 163/24/35 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh

  1. Tết quê nhà đời thắm ánh dương soi

Trần Thị Phương Thuỷ – 71/10 Cộng Hoà, P.4, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

  1. Tết muôn nhà hoa nở mối tình thâm

Hồ Quang Tạo – Park 6A 0504 Vinhomes

  1. Tết Sài Gòn hương ngát cánh thơ bay

Cao Đường Minh Kính – 27/18 Nguyễn Công Hoan

Chương trình Thả thơ

Đây vốn là một thú chơi tao nhã của giới nho sĩ, quan lại, hoàng tộc ngày xưa ở kinh đô Huế.

Theo giai thoại,  Thả Thơ có từ đời vua Minh Mạng. Ngày xưa, các câu thơ để thả thường là thơ Đường, 7 chữ (thất ngôn). Nhưng chỉ viết 6 chữ, và một chữ để trống, thay vào đó, là một cái khuyên tròn, gọi là “chữ vòng” . Trong cuộc chơi này, nhà cái được gọi là “thả thơ” và nhà con là “đánh thơ”.

Thường đề được đưa ra là khoảng một hai câu thơ của những bài thơ nổi tiếng nhưng bỏ trống một hoặc hai từ, kèm theo gợi ý là năm đáp án khác nhau, nhưng lại có từ khi để trống dễ đặt ra nhiều đáp án tương tự, phải tinh ý lắm hoặc thuộc thơ, hiểu phong cách nhà thơ mới đoán đúng.

Muốn tái hiện lại một thú vui tao nhã xưa, trong bối cảnh hôm nay. BTC vẫn giữ lại những điểm căn bản của luật chơi, nhưng nội dung sẽ chọn lọc những câu thơ đặc sắc, tài hoa của nhiều nhà thơ nổi tiếng và quen thuộc với bạn đọc: Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Hàn Mạc Tử, Đoàn Phú Tứ, Huy Cận, Xuân Diệu, Nam Trân, Tế Hanh…

Cùng xem những hình ảnh đáng nhớ của buổi trao giải Đối thơ và phần thi Thả thơ nhé.

Leave a Reply