Tin tứcVăn Hóa

Phim Bước chân an lạc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những cuốn sách trong phim

By 08/03/2018 No Comments

 Thiền sư Thích Nhất Hạnh được khắp phương Tây biết đến là người rất nhiệt tâm với các hoạt động nhân quyền ở tầm quốc tế, đồng thời là nhà thơ và cũng là tác giả vô cùng thành công.

Tính đến nay thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 đầu sách nhiều thể loại, trong số đó có hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh. Sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn là sách thuộc hàng bán chạy trên khắp thế giới.

Điều thú vị là thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện có nhiều triệu người theo dõi trên Facebook, có thể xem như là một minh chứng tiêu biểu của “đại diện” Chánh niệm hiện diện rất thực tế trong đời sống của con người đương đại, thông qua công nghệ mạng xã hội.

Về bộ phịm “Bước chân an lạc”, đoàn phim mất đến ba năm để thực hiện xong bộ phim. Như đạo diễn chia sẻ, một cơ duyên kỳ ngộ đã đưa anh tới Làng Mai, được theo chân thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Mỹ và Canada trong những chuyến hoằng pháp của thầy. Mười năm trước, người em trai của Max Pugh đã từ bỏ tài sản, xe hơi và ngôi nhà của mình để xuất gia làm một tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Làng Mai

“Khi đó tôi đã mời người bạn cũ của tôi là đạo diễn phim Marc J. Francis cùng hợp tác. Và bộ phim ra đời. Cơ hội được gần gũi và đi cùng các vị tu sĩ trong những chuyến hoằng pháp để làm bộ phim này đã làm thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách khác nhau. Sự thực tập lắng nghe sâu, chia sẻ và sống cùng các vị tu sĩ đã khiến tôi có cảm hứng làm việc hết lòng, tìm ra những cách thể hiện hay nhất nếp sống chánh niệm qua những thước phim của mình” – Max Pugh nói.
Với những thước phim đẹp, tĩnh lặng, sử dụng âm thanh tự nhiên, Bước chân an lạc mang đến cho người xem một trải nghiệm rất đặc biệt. Cách đặt vấn đề nhẹ nhàng và kết cấu mởcủa bộ phim cũng khiến khán giả dễ cảm nhận thông điệp cốt lõi hơn. Cho dù “nhân vật” chính của phim là những người xuất gia trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong tăng thân Làng Mai, nên đối với nhiều người, có thể đây là một lĩnh vực xa lạ, thậm chí chưa từng quan tâm trước đó.
Sống tức là ở trên một hành trình. Bắt đầu từ những giọt nước mắt, bộ phim kết lại bằng nhiều nụ cười bừng sáng và những bước chân chậm rãi, an định. “Quá khứ không còn ở đó, tương lai thì chưa tới, chỉ có duy nhất khoảnh khắc hiện tại, nên hãy học cách vui với hiện tại của mình” là thông điệp được gửi gắm. Tính nghệ thuật được khẳng định đậm nét trong từng khuôn hình, từng sự lựa chọn kỹ lưỡng lời thoại, ẩn chứa nhiều thông điệp sống khiến khán giả cực kỳ xúc động.


Bộ phim về Thiền sư Thích Nhất Hạnh “BƯỚC CHÂN AN LẠC” đã chính thức khởi chiếu rồi, xem phim về hẳn sẽ biết 2 cuốn sách nào được nhắc tới trong phim, đó là quyển Phép lạ của sự tĩnh thức và Phương Nam Book tự hào là đơn vị độc quyển phát hành quyển sách này. 

 

 

Leave a Reply