Tin tứcVăn Hóa

Tranh sơn dầu và phụ nữ – Thấy vậy mà không phải vậy

By 20/02/2018 No Comments

Chương trình giao lưu tại sân khấu Đường sách Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ Tp. Hồ Chí Minh do Công ty CP Văn hoá Phương Nam tổ chức sáng mùng 3 Tết

Gạt bỏ mọi suy nghĩ ràng buộc về một tác phẩm nghệ thuật để lắng nghe cảm xúc thực sự của mình trước một bức tranh đẹp, cũng như phụ nữ phải được là chính mình thay vì áp đặt rất nhiều chuẩn mực, thước đo “phụ nữ là phải…”. Đây là nội dung chính xoay quanh cuộc chuyện trò cùng giám tuyển Như Huy và nhà báo Khải Đơn tại đường sách Xuân Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ sáng mùng 3 Tết nhân dịp ra mắt cuốn sách “Những cách thấy” của John Berger do Như Huy dịch.

Giám tuyển Như Huy hóm hỉnh: “Phụ nữ xuất hiện hầu hết trong các quảng cáo và tranh sơn dầu, ít khi là nam, đặc biệt là tranh nam khoả thân lại càng vô cùng ít. Người ta có thể treo tranh phụ nữ khoả thân trong phòng khách chứ ít ai chịu làm tương tự với đàn ông”. Nghe qua thì cứ tưởng phụ nữ đang lên ngôi và trở thành cảm hứng cho cuộc sống.

Nhà báo Khải Đơn cho rằng: “Bản thân tôi là phụ nữ, tôi từ nhỏ đã được mọi người xung quanh dạy rằng: là con gái thì phải dịu dàng, kín đáo, khép nép, e lệ; là con gái thì phải đẹp… Tất cả các hành vi đều phải đặt trước câu hỏi: người khác nhìn tôi như thế nào? Mọi hành động của phụ nữ gần như vô thức luôn đặt mình trước đàn ông nhìn mình như thế nào? Mọi việc đều để khiến cho đàn ông thích mình”.

“Điều này rất nguy hiểm, nó khiến chúng ta không có cảm xúc riêng và lâu dần sẽ mất đi chính mình” – giám tuyển Như Huy bổ sung.

Khải Đơn chia sẻ: “Một người bạn người nước ngoài của tôi, nói với tôi rằng: khi bạn gặp một cô gái, đừng khen họ đẹp, bởi vì như vậy bạn đã áp đặt lên họ một giá trị, lồng vào họ một cái khung. Bạn có thể khen họ giỏi ở công việc họ làm, lĩnh vực họ say mê. Đó mới là giá trị thực sự của họ”. Khải Đơn đặt vấn đề.

“Một buổi giao lưu rất hay và sâu. Tôi tình cờ đến đường sách sáng nay và thực sự rất tuyệt vời. Lẽ ra một chương trình thế này phải được tổ chức ở một hội trường lớn với hàng trăm người tham dự thì mới đúng với chất lượng nội dung của chương trình.” – một độc giả dự chương trình nhận xét.

Cuộc trò chuyện đã chạm và đánh thức một điều gì đó trong lòng khách du xuân dịp đầu năm mới.

Leave a Reply